เคล็ดในการแก้ฝันร้าย

Nightmare

วิธีแก้ฝันร้าย

         ความฝันส่วนใหญ่จะเกิดจากจินตนาการของเราขณะที่เราหลับอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นฝันดีหรือฝันร้ายก็มักจะทำให้เราเกิดความรู้สึกบางอย่าง เช่น ถ้าเราฝันดีตื่นมาเราก็จะรู้สึกดี แต่ถ้าเป็นฝันร้ายตื่นมาเราก็จะรู้สึกไม่ดีหรือไม่สบายใจนั้นเอง ดังนั้นจึงมีมีวิธีแก้ฝันร้ายหลากหลายวิธีเพื่อทำให้คนที่ฝันร้ายรู้สึกสบายใจขึ้นนั้นเอง

        ความฝันที่เหมือนจะเป็นฝันดีที่เกี่ยวข้องกับตัวเราเอง เช่น ฐานะ,เงินทอง ตามหลักทำนายฝันแล้ว มักจะทำนายไว้ตรงข้ามเสมอ เช่น ฝันว่าเป็นเศรษฐี ทายว่าจะยากจนลง หรือฝันว่าได้เงินมักจะเสียเงิน ฝันว่าถูกตัดศีรษะหรือถูกแทงไส้ไหล กลับถือว่าเป็นฝันดีจะได้ลาภหรือหมดเคราะห์

        ดังนั้นในบางครั้งเราจึงไม่สามารถรู้ได้ทันทีว่าฝันไหนดีฝันไหนร้าย แต่ส่วนมากการฝันร้าย เช่น ฝันว่าถูกตัดหัว ในคำทำนายคือ จะมีลาภ คนที่ฝันมักจะเป็นทุกข์กังวลและกลัวว่าจะเป็นฝันร้าย เพราะรู้สึกไม่ดีตั้งแต่อยู่ในฝันแล้ว แต่ที่จริงแล้วคำทำนาย เป็นความฝันบอกเหตุล่วงหน้าว่าจะได้รับโชค ซึ่งแปลว่า เป็นฝันดี นั่นเอง

        มีวิธีแก้ฝันอยู่หลายวิธีแต่วิธีที่นิยมมากที่สุด คือใช้วิธีเอาความฝันของเราไปเล่าให้คนอื่นฟัง จะเป็นฝันดีหรือฝันร้ายก็ตาม คนที่รับฟังความฝันของเรา จะเป็นคนแก้ฝันให้เราเอง คือพอเราเล่าจบเขาก็จะต้องให้พรเราว่า “ฝันดีจะมีลาภ” เราจะต้องยกมือไหว้แล้วตอบไปว่า “สมพรปากเถิด” วิธีนี้ส่วนใหญ่ใช้เป็น เคล็ดในการแก้ฝันร้าย มาจนถึงทุกวันนี้ โดยความเชื้อนี้คือถ้าเราเล่าให้คนอื่นฟังแล้ว ฝันร้ายก็จะกลายเป็นฝันดี ถ้าฝันดีจะดียิ่งขึ้น

        ในการแก้ ฝันร้ายนั้น มีวิธีแก้อยู่หลายวิธีด้วยกัน หากคุณสนใจ สามารถนำไปใช้ได้เลย เนื่องจากเป็นวิธีที่เรียบง่าย และอย่างน้อยก็สามารถทำให้เราสบายใจมากขึ้นด้วย วิธีแก้ปัญหานี้ เมื่อลองคิดดูแล้วถือเป็นการหักกลบลบล้างได้บ้างดังนี้

               เช่นฝันเห็นไฟ หรือ ไฟไหม้ ซึ่งตามคำทำนายบอกว่า จะได้รับความเดือดเนื้อร้อนใจหนัก ตำราเคล็ดแก้ฝันของโบราณแนะนำให้ไปแก้ฝันกับแม่น้ำหรือใช้น้ำเป็นเคล็ดในการดับไฟเพื่อทำให้เหตุการณ์ร้ายที่จะเกิดล่วงหน้าบางเบาบรรเทาลงไป  และอีกวิธีที่คนโบราณแนะนำไว้ และถือว่าเป็นเคล็ดที่ดีที่สุด คือ เมื่อเราสะดุ้งตื่นจากฝันร้าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม หรือเป็นฝันที่ทำให้ตกใจมากๆ ให้เราลุกขึ้นมานั่งกราบลงไปที่หมอนสามครั้ง จากนั้นสวดมนต์ ขอพรจากพระรัตนตรัย ให้ช่วยปกป้องรักษาเราจากเหตุร้ายต่างๆ

               วิธีนี้นับว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด และถูกต้อง ถ้าเราสามารถจะปฎิบัติตามได้ถือว่าดี แนะนำว่าหากมีการสวดมนต์ก่อนนอนทุกคืนจะยิ่งทำให้เป็นผลดีแก่ตัวเรา เป็นการป้องกันฝันร้ายก่อนนอน ช่วยให้เรามีโชคจากความฝันมากขึ้นอีกด้วย แนะนำอีกวิธีการแก้ฝันร้ายตามตำราโบราณ นอกเหนือจากการสวดมนต์ภาวณาขอพรพระรัตนตรัยเพื่อคุ้มครองยกตัวอย่างดังนี้

ฝันว่าเป็นเศรษฐีทายว่าจะยากจนลง ให้ทำบุญทำทานหรือบริจาคสิ่งของให้ผู้ยากไร้ แก้ฝันกับเงินหรือสิ่งของที่ต้องการบริจาค
ฝันว่าได้เงินทองทายว่าจะเดือนร้อนด้านการเงิน วิธีแก้ ต้องให้ข้าวสุนัขหรือแมวจรจัด
ฝันว่าไฟไหม้ ทายว่า จะเดือดเนื้อร้อนใจ วิธีแก้ ต้องแก้กับน้ำ หรือเอาน้ำล้างหน้าตนเองตอนเช้ามืด และขอพรจากพระแม่คงคาให้ช่วยคุ้มคลองปกป้องรักษา
ฝันว่าผมร่วงเป็นหย่อมๆ ทำนายว่าจะมีเคราะห์ จะต้องไปแก้กับหญิงมีครรภ์ วิธีแก้ ให้เล่าเรื่องความฝันให้หญิงมีครรภ์ฟัง หลังจากเล่าจบแล้วหญิงมีครรภ์ต้องพูดว่า “เป็นฝันดีจะมีลาภ”
ฝันว่า ตกเหว,ตกบ่อจะเสื่อมเสียชื่อเสียงด้านหน้าที่การงาน วิธีแก้ กราบหมอนจากนั้นแก้ฝันกับหมอนที่เราหนุนนอน
ฝันว่าสุนัขกัดทายว่า จะเดือดร้อนเพราะศัตรู ต้องไปเล่าให้พระที่วัดฟัง
ฝันว่าเห็นหมูจะเดือดร้อน ต้องไปแผ่เมตตาให้สัพสัตว์ก่อนนอน 3 วันเป็นอย่างน้อย
ฝันว่าใส่แว่นตาจะผิดหวังเรื่องการงานต่างๆ ต้องแก้กับผู้สูงอายุที่มีความรู้มากๆ
ฝันว่าตกส้วมมีแต่ขี้อย่างเดียว ทายว่า จะเสียชื่อเสียง ต้องไปแก้ฝันที่สะพานข้ามแม่น้ำ
ฝันนว่าว่ายน้ำข้ามฝั่งไม่สำเร็จทายว่าจะไม่สมหวังกับสิ่งที่ตั้งใจไว้ ต้องแก้ฝันกับพระพุทธรูป
ฝันว่าเรือล่มจะได้รับเคราะห์หนัก วิธีแก้ ต้องไปกรวดน้ำแก้ฝันที่ใต้ต้นไม้ใหญ่
ฝันว่ามีเด็กแปลกหน้ามาดูดนมเราทายว่าจะเจ็บป่วย ต้องแก้ฝันกับญาติผู้ใหญ่
ฝันว่าเดินเข้าไปในถ้ำมืดทายว่าจะเกิดการทะเลาะกับคนรัก ต้องแก้ฝันกลางแดด เวลาเพล
ฝันว่าถูกรัดคอทายว่า จะได้รับเคราะห์ ต้องแก้ฝันที่หน้าพระประธารในโบสถ์ จากนั้นสวดมนต์ก่อนนอนทุกวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์
ฝันว่าลุยโคลนทายว่าจะไม่สบาย วิธีแก้ฝัน ต้องถวายสังฆทานชุดยาและแก้ฝันกับต้นไม้ใหญ่ในวัด
ฝันว่า เต้นรำจะเสียของรัก ต้องไปแก้ฝันที่หน้าบ้าน บอกกันผีบ้านผีเรือน
ฝันว่าดมกลิ่นหอมของดอกไม้จะมีอันตราย ต้องแก้ฝันกับหมอนและสวดมนต์มนยันทุน
ฝันว่าขี่ช้าง ม้าหรือวัวควายแล้วตกลงมา ทายว่าจะเดือดร้อน 3 แพร่ง หรือ 4 แยก หันหน้าทางทิศตะวันออกแล้วแก้ฝัน
ฝันว่างูกัดทายว่า ศัตรูเพศตรงข้ามจะคิดร้าย วิธีแก้ฝัน ต้องตื่นมาใส่บาตรตอนเช้า จากนั้นแก้ฝันตอนกรวดน้ำ
ฝันว่าหวีผมทายว่าจะมีเคราะห์หนัก ต้องแก้ฝันกับพ่อแม่

สรุป

        วิธีแก้ฝันร้ายที่ง่ายที่สุดและนิยมใช้กันคือเอาความฝันของเราไปเล่าให้คนอื่นฟัง พอเล่าจบเขาต้องให้พรเราว่า “ฝันดีจะมีลาภ” เราต้องยกมือไหว้แล้วตอบว่า “สมพรปากเถิด” ส่วนวิธีแก้ฝันร้ายในแบบอื่นๆจะเป็นการสวดมนต์ ทำบุญทำทานตามความเหมาะสม